Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
259741

Hậu Lộc đẩy mạnh phát triển mô hình kinh tế tập thể trong đoàn viên thanh niên.

Đăng lúc: 15:51:32 23/11/2021 (GMT+7)

Mô hình Hợp tác xã dịch vụ thương mại tổng hợp thanh niên (HTX thanh niên Triệu Lộc). Là mô hình do tỉnh Đoàn Thanh Hóa phối hợp với Liên minh HTX Thanh Hóa và Đoàn xã Triệu Lộc - Hậu Lộc (Thanh Hóa) thành lập từ năm 2014 đến nay đã trải qua 7 năm xây dựng và phát triển.

Với mục địch mở rộng các mô hình thanh niên tham gia xây dựng, phát triển kinh tế tại địa phương và nhằm hỗ trợ tạo điều kiện việc làm cho đoàn viên thanh niên, HTX Thanh niên Triệu Lộc đã được thành lập với 15 hội viên. Đây là những đoàn viên, thanh niên có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh và là những người làm kinh tế giỏi tại địa phương. Với số vốn điều lệ ban đầu là 100 triệu đồng, HTX Thanh niên Triệu Lộc đã tập trung sức trẻ của các ĐVTN tại địa phương giúp bà con tiếp cận với những khoa học, kỹ thuật hiện đại từ việc phối hợp với các doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tập trung vào các hoạt động chủ yếu như: cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp (các loại giống cây trồng, vật nuôi, làm đất, thu hoạch lúa...); xây dựng các công trình dân dụng, thủy lợi nội đồng, đường giao thông nông thôn; cung ứng các loại cây cảnh...
Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, HTX thanh niên Triệu Lộc đã có lúc đứng trước những khó khăn do các nguyên nhân khác nhau mạng lại, như: Cơ chế đất đai, chế độ khoán thầu, hay việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ của cấp quản lý và chính quyền các cấp về vốn, khoa học kỷ thuật; Tình hình nhân sự trong hợp tác xã có nhiều thay đổi. Nhưng dưới sự quan tâm, tao điều kiện của chính quyền các cấp, đặc biệt là sự cố gắng, Đoàn kết của Ban chủ nhiệm và các Hội viên Hợp tác xã Hợp tác xã thanh niên Triệu Lộc đã có nhiều bước chuyển biến tích cực: Với việc nhạy bén trong việc tiếp cận thị trường Ban chủ nhiệm đã thay đổi mô hình kinh doanh, sản xuất, nhiều cách làm mới được áp dụng: Như việc sản suất đại trà cây ăn quả có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, chăn nuôi một số con giống phù hợp nhu cầu thi trường. hay việc tổ chức các tổ, đội thi công Vật liệu xây dựng dân dụng tại địa phương….
 
hl.jpg

Phát huy mô hình kinh tế tập thể từ xã Triệu Lộc nhiều mô hình kinh tế của thanh niên trong huyện đã hình thành và phát triển. tiêu biểu có mô hình tại Đoàn xã Hưng Lộc, với việc tạo điệu kiện của Ban Thường vụ Huyện Đoàn, chính quyền địa phương. Ban Thường vụ Đoàn xã Hưng Lộc đã mạnh dạn nhận hơn 5000m2 đất để huy động đoàn viên thanh niên phát triển các mô hình kinh tế như: Trồng cây ngô đồng, cây đậu tương...sau nhiều năm triển khai, mô hình đã có bước phát triển đáng kể tạo thêm nguồn vốn cho đoàn tổ chức các hoạt động phong trào khác của Đoàn.
Huyện đoàn Hậu Lộc